THÔNG TIN Y DƯỢC

Căng thẳng – nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tăng huyết áp do căng thẳng kéo dài, lo âu quá mức có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe báo động và gây nên các bệnh về tim mạch.

Gần đây, tình trạng stress, do áp lực, lo âu quá mức, thường nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn y học. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng stress. Tuy mỗi nguyên nhân là khác nhau, nhưng phản ứng của cơ thể con người đối với tình trạng căng thẳng quá mức lại giống nhau, và thường trải qua 3 giai đoạn.

I. Các giai đoạn của căng thẳng dẫn đến tăng huyết áp.

 

1. Giai đoạn báo động:

stress tăng huyết áp

Đây là giai đoạn mà các hoạt động tâm lý hàng ngày của con người được tăng cường, đặc biệt qua quá trình tập trung, ghi nhớ và tư duy.

Khi bộ não con người tiếp xúc với các yếu tố có thể gây căng thẳng, các chức năng của cơ thể, lúc đó hệ thần kinh giao cảm sẽ tăng cường hoạt động, làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở và trương lực của cơ bắp…

Giai đoạn này, bệnh thường xuất hiện nhanh từ vài phút đến vài giờ, nếu gặp phải yếu tố căng thẳng xảy ra đột ngột, phức tạp và quá sức chịu đựng, thì con người có thể bị đột tử ngay lập tức. Do đó, nếu người bệnh cố gắng vượt qua được nó, thì các phản ứng của cơ thể lúc ban đầu sẽ chuyển dần sang giai đoạn thích nghi.

2. Giai đoạn thích nghi:

huyết áp cao

Đây là giai đoạn tiếp nối của giai đoạn trên, ở giai đoạn này, đối với những người có sức đề kháng tốt, có thể làm chủ được tình huống bất ngời, gây căng thẳng xảy ra, và nếu khả năng thích ứng của cao, thì sau khi tăng hyết áp, các chức năng tâm sinh lý của cơ thể sẽ được phục hồi.

Ngược lại, nếu quá trình phục hồi không thể xảy ra thì cơ thể người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn kiệt quệ.

3. Giai đoạn kiệt quệ:

tăng huyết áp đột quỵ

Ở giai đoạn này, phản ứng của cơ thể đối với sẽ trở thành bệnh lý khi tình huống stress xảy ra bất ngờ, dữ dội.

Trong giai đoạn này, các biến đổi tập trung ở giai đoạn báo động sẽ xuất hiện trở lại.

Về mặt lâm sàng, khi xuất hiện yếu tố stress, lúc đó bộ não của bạn sẽ tiếp nhận thông tin và phản ứng lại với hiện tượng đó, làm cho người bệnh hưng phấn quá mức về cả tâm lý lẫn thực thể, với các biểu hiện như: tăng trương lực cơ làm cho nét mặt căng thẳng, hành động và cử chỉ cứng nhắc, có cảm giác đau bên trong cơ thể.

stress đột quỵ

Ngoài ra, còn xuất hiện các triệu chứng như tim đập nhanh, xuất hiện cơn đau vùng trước tim, tăng huyết áp, khó thở, ngất xỉu, vã mồ hôi, đau ở nhiều nơi, nhất là cơ bắp. Đồng thời, sẽ thấy có hiện tượng tăng cảm nhận của các cơ quan cảm giác, nhất là thính giác, khiến cho những tiếng động và âm thanh bình thường cũng trở nên khó chịu, làm người bệnh dễ nổi cáu, tinh thần bất an, kích động, rối loạn hành vi và nhân cách…

Mỗi người lại có một cách đối phó với stress khác nhau. Và sự đáp ứng sinh lý của mỗi người đối với stress còn tùy thuộc vào sự nhận biết các kích thích có ảnh hưởng không tốt đến bản thân, hay không nhận biết được.

II. Tăng huyết áp do căng thẳng có nguy hiểm không?

 

1. Những nguy hiểm có thể gặp phải khi căng thẳng

bệnh cao huyết áp

Sự nhận thức về khả năng tiên đoán và kiểm soát của mỗi người đối với các tình huống xảy ra đều có liên quan đến sự tác động của stress. Và các sự kiện xảy ra cũng không có tính chất gây stress giống nhau ở tất cả mọi người.

Mức độ nặng nhẹ của stress còn phụ thuộc vào ý nghĩa của sự việc diễn ra và những khả năng ứng phó với việc đó của mỗi người. Khi một sự việc được nhận định là lành tính, thì những cảm xúc tích cực như vui vẻ, hạnh phúc, phấn khởi, yêu đời sẽ diễn ra. Ngược lại, khi những sự việc được bộ não của bạn được đánh giá là tiêu cực, thì những cảm xúc tiêu cực như lo âu, sợ hãi, cảm giác tội lỗi, thất vọng hoặc trầm cảm sẽ xuất hiện, hay thậm trí khiến cho huyết áp tăng cao, điều này rất nguy hiềm với những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp.

stress qua muc dan den tang huyet ap

Do đó, những sự việc tích cực có tính chất tăng cường sức khỏe. Trái lại, những sự việc, hay con người gặp phải những áp lực, lúc đó bộ não thường có xu hướng tiêu cực hóa, lúc này cần vào khả năng đối phó với tình huống của cơ thể. Nếu không kịp thời xử lí có thể dẫn đến huyêt áp cao, gây đột qụy.

2. Tình trạng căng thẳng gây nên bệnh lý tim mạch

căng thẳng dẫn tới bệnh tim mạch

Ngoài những tác động làm tăng huyết áp, hiện tượng stress còn có thể gây nên bệnh lý tim mạch như: bệnh xơ vữa động mạch và đột tử.

Sự căng thẳng tâm lý, hay lo âu quá mức có thể thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch diễn ra. Đối với những người có sự hiểu biết nhất định về stress, có sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng thì sẽ dễ dàng vượt qua được những tác động và ảnh hưởng của stress hơn, những người này rất dễ có được một cuộc sống thoải mái, vô tư, lành mạnh.

stress dẫn đến bệnh cao huyết áp

Ngược lại những người có thể trạng ốm yếu, tinh thần suy sụp, không thể vượt qua và thích nghi nổi với những áp lực thì dễ dàng phát sinh bệnh tật, nhất là khi gặp phải những cú sốc lớn xảy ra trong cuộc đời, sẽ rất dễ đột tử.

Có giả thuyết cho rằng, khi bị căng thẳng về tinh thần hoặc căng thẳng tâm lý, có thể gây rung tâm thất tim dẫn đến đột tử, do sự kích hoạt hệ thống bảo vệ  gây ra hiện tượng giảm đột ngột trương lực thần kinh phó giao cảm.

Lúc này, thông qua cơ chế thần kinh, dây thần kinh giao cảm trung ương sẽ làm mất sự ổn định về điện học của tim.

Đồng thời, trương lực thần kinh giao cảm ở tim tăng, dẫn đến triệu chứng tăng nhịp tim, tăng sức co bóp của cơ tim, và tăng huyết áp tâm thu, gây hiện tượng thiếu máu cơ tim ở các bệnh nhân có triệu chứng xơ vữa động mạch vành dẫn đến đột tử.

III. Làm gì để giảm thiểu căng thẳng?

tăng huyết áp do căng thẳng

Để giảm thiểu tình trạng căng thẳng từ những áp lực thường ngày, mỗi người cần phải nâng cao nhận thức, và tạo cho bản thân mình thói quen sinh hoạt hợp lý, cùng chế độ luyện tập thể dục, thể thao khoa học.

Một trong những biện pháp để làm giảm thiểu stress lựa chọn đầu tiên chính là thay đổi chế độ ăn uống của bản thân. Bạn nên chọn lựa cho mình những loại đồ ăn có lợi cho sức khỏe, thường xuyên vận động cơ thể bằng luyện tập thể dục, thể thao, học cách hít thở khoa học, bố trí việc thư giãn hợp lý, dành thời gian để nghĩ nghơi.

IV. Sản phẩm điều hòa huyết áp hiệu quả từ thiên nhiên

 

 Tinh lá sen tươi OB được chiết xuất 100% từ lá sen bánh tẻ tươi.

Tinh lá sen tươi OB có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả và an toàn là do sản phẩm có tác dụng loại bỏ những nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp đó là mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ. Khi đã loại bỏ được mỡ trong máu, máu trong các động mạch được lưu thông tốt hơn, không còn hiện  tượng tắc nghẽn mạch máu => Loại bỏ cao huyết áp.

tinh la ssen

xem chi tiet1

Các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh có thể chat trực tiếp với chuyên gia tư vấn hoặc liên hệ 0967384300 để được tư vấn thêm về bệnh. Chúng tôi sẵn sàng và muốn trợ giúp !!!

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Share: