THÔNG TIN Y DƯỢC

Huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây mất ngủ

Huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây mất ngủ

 

1. Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ?

-Mất ngủ thường được biểu hiện qua những trạng thái khác nhau như: nằm mãi không ngủ được, giấc ngủ chập chờn, không ngủ một mạch tới sáng, hoặc giấc ngủ trằn trọc, gặp nhiều ác mộng, không được êm dịu bình an.

Huyết áp thấp gây mất ngủ1

-Trên thực tế thì mất ngủ chỉ là dấu hiệu, chứ không phải là một bệnh.

-Nguyên nhân thông thường gây ra triệu chứng mất ngủ đa phần là do mắc bệnh huyết áp thấp giai đoạn mãn tính, hoặc suy nhược cơ thể, và thiếu máu não, hay thiểu năng tuần hoàn não, hoặc do những tác dụng phụ của một số thuốc gây kích thích, và làm căng thẳng hệ thần kinh, hoặc do thay đổi không gian, và môi trường sống…

-Ngoài nguyên nhân do huyết áp thấp ra, thì các trường hợp khác cũng sẽ gây ra mất ngủ gồm:

  + Uống nước nhiều hơn thường lệ, hoặc trước khi đi ngủ uống đồ có chất caffeine như cà phê, trà, hay cola.

  + Do bạn đang dùng những loại thuốc có tác dụng kích thích hệ thần kinh.

  + Do bạn ngủ trưa quá lâu hoặc ngủ quá sớm, nên giấc ngủ sẽ chia làm nhiều lần.

  + Do bạn thay đổi việc làm từ ngày sang đêm, hoặc thay đổi giờ giấc ngủ. Lý do là vì cơ thể bạn phải thay đổi giờ ngủ nghỉ theo như thời khóa biểu mới của công việc.

  + Xuất hiện những cơn nhức đầu, và cơn đau xương khớp quấy rầy, khiến cho bạn không ngủ được.

2. Những phương pháp điều trị bệnh mất ngủ

 

Huyết áp thấp gây mất ngủ2

 

– Điều trị bệnh mất ngủ bằng thuốc:

  + Khi tình trạng mất ngủ kéo dài, thì bạn nên nghĩ tới việc đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được hướng dẫn và điều trị thích hợp. Có đôi khi, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc ngủ để hỗ trợ khắc phục tình trạng này.

  + Thông thường, thuốc ngủ thường có 2 tác dụng là: giúp ta dễ dàng đi vào giấc ngủ, và giúp ngủ lâu hơn, hoặc có cả 2 tác dụng trên.

  + Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, vì bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: lâng lâng, mơ màng, cảm giác ngây ngất, hoặc sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn, dị ứng, hoặc trạng thái buồn ngủ khi đang làm việc, và học tập. Hay rơi vào cảm giác nửa tỉnh nửa mê, mà khi tỉnh lại bạn khó lòng nhớ những sự việc vừa mới xảy ra.

Huyết áp thấp gây mất ngủ3

  + Trên thực tế, thuốc ngủ thường không cho ta giấc ngủ, mà chính bộ não mới là nhân tố có thể giúp ta đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Đặc biệt, nếu như bạn sử dụng thuốc hường xuyên mỗi đêm, và với phân lượng cao bạn sẽ bị phụ thuộc vào nó, và bị nghiện, khó mà dứt ra được.

 -Mất ngủ, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

– Một số lưu ý khi khi sử dụng thuốc ngủ:

  + Trước khi dùng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để xem các thuốc ngủ ấy có phản ứng với các loại thuốc khác mà ta đang dùng hay không. Nhất là với những bệnh nhân bệnh huyết áp, cần cẩn trọng mỗi khi dùng thuốc ngủ khi dùng thuốc hạ huyết áp.

Huyết áp thấp gây mất ngủ4

  + Những loại thuốc ngủ nhóm chống dị ứng, có thể làm tăng mức độ trầm trọng của những người đang bị mắc bệnh suyễn, và bệnh đường hô hấp, suy gan, tăng nhãn áp, bí tiểu tiện, vì vậy bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

  + Không nên uống rượu, bia khi bạn đang dùng thuốc ngủ, bởi vì tình trạng thiếu tỉnh táo, sẽ gây một số nguy hiểm.

  + Và khi giấc ngủ trở lại bình thường, bạn nên ngưng uống thuốc ngủ từ từ. Vì nếu đột nhiên ngưng, có thể dẫn tới mất ngủ trở lại.

 3. Mẹo để ngủ dễ dàng hơn mỗi khi mất ngủ

 

Huyết áp thấp gây mất ngủ5

 

– Phương pháp 4 lần:

  + Há miệng thở hết không khí qua miệng của bạn, và tạo ra một âm thanh như tiếng gió thổi.

  + Đóng miệng lại,  hít thở nhẹ nhàng qua mũi, và đếm thầm trong đầu từ 1 đến 4.

  + Tiếp theo nín thở trong khi đếm đến 7.

  + Thở hết hơi qua miệng, và tạo ra âm thanh như tiếng gió thổi, khi đếm đến 8.

  + Lặp lại điều này 3 lần.

-Với những người bị huyết áp thấp, sẽ gây thiếu máu lên não, thì việc sử dụng những sản phẩm bổ trợ, giúp tăng cường tuần hoàn máu não là rất cần thiết. Nó giúp nâng cao chỉ số huyết áp, và lưu thông máu lên não, còn kích thích hệ tiêu hóa, khiến bạn ăn ngơn hơn, ngủ tốt hơn, cải thiện các triệu chứng đau đầu, choáng váng, hoa mắt, mất ngủ kéo dài,…

-Thỉnh thoảng bạn cũng nên áp dụng thêm một số các biện pháp phụ trợ như: ngồi thiền, hoặc ngâm chân với nước nóng trước khi đi ngủ…

Chúc bạn có một giấc ngủ ngon!

Save

Share: