THÔNG TIN Y DƯỢC

Bệnh cao huyết áp và những nguy cơ tiềm ẩn

Bệnh cao huyết áp và những nguy cơ tiềm ẩn

1. Bệnh cao huyết áp dễ gặp ở người trẻ nghiện internet

-Một nghiên cứu được công bố mới đây của Bệnh viện Henry Ford (Hoa Kỳ), đã chỉ ra rằng trẻ vị thành niên thường dành nhiều thời gian trong ngày cho internet và đồ công nghệ sẽ dễ bị mắc bệnh huyết áp cao hơn những đứa trẻ cùng tuổi nhưng bị hạn chế thời gian sử dụng internet.

tre-nghien-cong-nghe-de-bi-huyet-ap-cao
-Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí School Nursing cũng đã chứng minh rằng trẻ vị thành niên dành nhiều thời gian cho internet dễ bị tăng huyết áp, nhưng đồng thời cũng có trường hợp trẻ bị tụt huyết áp.
-Các hoạt động sử dụng internet bao gồm: sử dụng máy tính, điện thoại di động, có kết nối Internet để truy cập các trang web, gửi thư, gửi tin nhắn điện tử, chơi game, mua sắm trực tuyến, hay tải phần mềm như facebook, yahoo,…
-Trẻ em được xem là nghiện nặng internet với tần suất sử dụng nhiều là mỗi tuần chúng sẽ dành trung bình 25 giờ cho việc lướt web.

cao huyết áp
-Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích các dữ liệu từ 335 trẻ vị thành niên trong độ tuổi 14-17. Họ cho những đứa trẻ này trả lời 55 câu hỏi liên quan tới thời gian sử dụng đồ công nghệ, Internet, sau đó kiểm tra chỉ số huyết áp của chúng.
+ Trong số 335 trẻ em này, có tới 134 trẻ nghiện Internet nặng, và 26/134 trẻ này đã bị cao huyết áp.
+ 43% số trẻ nghiện Internet nặng bị béo phì, thừa cân, còn tỉ lệ này là 26% ở số trẻ nghiện Internet nhẹ hơn.

tăng huyết áp ở trẻ em
-Theo các nhà nghiên cứu, thì chính tình trạng thụ động khi sử dụng Internet đã gây nên tình trạng tăng cân, dẫn đến tăng huyết áp ở trẻ em. Theo TS Cassidy-Bushrow, trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu: “để hạn chế nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, bạn nên khuyến khích trẻ nhỏ có những hoạt động thể chất thú vị để không quá sa đà vào việc lướt web. Các bậc cha mẹ nên cho con bạn xem ti vi ít hơn, đồng thời hạn chế thời gian sử dụng đồ công nghệ, chỉ cho con sử dụng Internet trong giới hạn tối đa, chỉ hai giờ mỗi ngày.”

2. Bệnh thận mãn tính do huyết áp cao gây ra

tăng huyết áp và biến chứng suy thận

-Cao huyết áp căn bệnh là bệnh khá phổ biến ở nước ta, bệnh này nếu như không được phát hiện, và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, và trong đó có bệnh thận mãn tính.
-Các nghiên cứu cho biết, bệnh thận mãn tính do huyết áp cao gây ra, nhưng dù vậy những bệnh nhân có chỉ số huyết áp ở giới hạn cao hơn bình thường (chỉ số huyết áp tâm thu từ 130-139mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 85-89mmHg) so với người có huyết áp tối ưu (dưới 120/80mmHg).

bệnh tăng huyết áp
-Bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao nếu không thể kiểm soát tốt huyết áp của mình sẽ dẫn tới nguy cơ bị suy giảm các chức năng thận của mình nhiều hơn so với người bình thường.
-Bệnh huyết áp cao cũng có sự liên quan chặt chẽ giữa suy thận và tử vong do bệnh tim mạch gây ra.
-Bên cạnh đó, những bệnh nhân bị giảm chức năng thận ở mức độ nhẹ sẽ làm tăng tỷ lệ bị tổn thương những cơ quan khác như: phì đại thất trái, tăng độ dày lớp niêm mạc động mạch cảnh và vi đạm niệu.
-Như vậy rõ ràng rằng, bệnh thận mãn tính là một biến chứng rất quan trọng do huyết áp cao gây ra, nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên mức đáng cảnh báo.

suy thận do cao huyết áp
-Với những người phải chạy thận nhân tạo thì nguy cơ này sẽ tăng lên từ 10 đến 30 lần so với người bình thường, do đó đây là nhóm người có khả năng cao nhất bị mắc các bệnh lý tim mạch.
-Bệnh thận mãn tính có hai ảnh hưởng đến động mạch là:
+ Tăng tỷ lệ bị xơ vữa động mạch và làm tăng urê máu đã dẫn đến xơ vữa động mạch tiến triển nặng hơn.
+ Thứ hai là, do hiện tượng tái cấu trúc thành động mạch sẽ làm tăng độ cứng của động mạch, đây được cho là có mối liên quan mật thiết với việc tỷ lệ tử vong vì bệnh này tăng cao.
-Chỉ cần kiểm soát tốt tình trạng tăng huyết áp sẽ giảm thiểu được những biến chứng về suy thận
-Trong vài thập kỷ qua, tỷ lệ người tử vong do bệnh động mạch vành và đột qụy đã được kiểm soát và giảm đi đáng kể. Nhưng dù vậy, tỷ lệ bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối lại tăng lên. Tình hình này rất đáng đáng báo động, và đòi hỏi sự quan tâm của tất cả cộng đồng.

huyết áp cao
-Những bệnh nhân suy thận có rất nhiều người là do không kiểm soát được chỉ số huyết áp của mình, và để huyết áp cao vượt quá ngưỡng cho phép, còn đa só những trường hợp còn lại hầu hết là do bệnh đái tháo đường gây ra.
-Bệnh thận và bệnh đái tháo đường là hai lạo bệnh có ngưỡng huyết áp cao, cần phải điều trị xuống thấp hơn, trường hợp khác là do sự liên quan giữa huyết áp cao và các biến chứng đặc biệt của tình trạng bệnh lý này.
-Các nghiên cứu gần đây cho thấy một dấu hiệu khả quan trong việc kiểm soát tốt huyết áp của bản thân với bệnh nhân đái tháo đường. Ở đây kết quả đã cho thấy, những người có huyết áp càng thấp thì càng dễ dàng điều trị bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, kết quả lại không được tích cực với bệnh nhân có bệnh thận mạn tính.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn mạnh khỏe!

Share: