THÔNG TIN Y DƯỢC

Nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp do thiếu ngủ

Nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp do thiếu ngủ

1. Tác hại của việc thiếu ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của con người. Thiếu ngủ làm bạn trở nên cáu kỉnh hơn, ngủ không đủ giấc còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, tăng cân và nhiều bệnh khác.

mất ngủ

Trong hơn một thập kỷ qua, đã có rất nhiều những nghiên cứu về hậu quả của việc thiếu ngủ, mất ngủ hay sự gián đoạn giấc ngủ đã được thực hiện. Kết quả cho thấy cho thấy, ngoài làm cho cơ thể mệt mỏi, sức lực suy tàn thì mất ngủ còn gây ra rất nhiều những khó chịu khác cho con người.

Theo những nghiên cứu mới nhất được công bố vào mỗi tháng cho thấy, việc thiếu ngủ còn dẫn đến béo phì và các bệnh lý liên quan tới hội chứng chuyển hóa.

mất ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe

Việc ngủ đủ giấc 8 tiếng một ngày, dường như là quá khó khăn với đại đa số những người trẻ tuổi bận rộn ngày nay. Vậy thiếu ngủ sẽ kéo theo những căn bệnh nào? Xin mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ nhất.

2. Thiếu ngủ dẫn đến bệnh cao huyết áp

Các nghiên cứu mới đây đã cho thấy có một mối liên hệ rất khăng khít giữa bệnh cao huyết áp thiếu ngủ.

Thiếu ngủ có 2 nguyên nhân:

+ Một là do số giờ ngủ ít

+ Hai là do chất lượng giấc ngủ kém, điều này sẽ làm tăng áp lực lên tim.

mất ngủ dẫn đến cao huyết áp

Đây là lý do tại sao khi bạn thức, tim sẽ đập nhanh hơn để đưa máu đi khắp các cơ quan trong cơ thể, còn khi ngủ, là lúc cơ thể không đòi hỏi lưu lượng máu nhiều, vậy nên, nhịp tim sẽ chậm lại và tim được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nếu không có thời gian nghỉ ngơi, ngủ nhiều, cơ tim sẽ bị mệt, đôi khi phải làm việc quá sức. Và do tim phải hoạt động nhiều, bên huyết áp có thể tăng cao hoặc cơ tim có thể dày lên, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về tim.

3. Thiếu ngủ làm bạn béo hơn

-Trong nghiên cứu mới đây, các chuyên gia đã khảo sát trên 70.026 phụ nữ, để nghiên cứu để xem liệu việc thiếu ngủ có làm tăng khả năng tăng cân trong tương lai, hay thậm chí là dẫn đến béo phì hay không.

thiếu ngủ gây tăng cân

Kết quả thu được đã làm các nhà nghiên cứu phải ngạc nhiên, họ kết luận rằng việc ngủ nhiều không đủ ảnh hưởng để tác động đến khả năng đốt cháy calo của cơ thể nên không làm tăng nguy cơ tăng cân.

-Trên thực tế, họ thấy rằng những phụ nữ mỗi ngày ngủ 7-8 giờ mỗi đêm sẽ có nguy cơ tăng cân là rất thấp. –Một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy, người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm sẽ có nhiều khả năng bị béo phì.

-Trong một nghiên cứu về những phụ nữ trung niên, các các chuyên gia cứu kết luận rằng, việc tăng cân có liên quan trực tiếp với số giờ ngủ mỗi đêm của phụ nữ.

Nghiên cứu này đã được bắt đầu cào khoảng 20 năm trước, và được thực hiện trên 68.000 phụ nữ. Họ đã đã được hỏi về số thời gian ngủ cũng như cân nặng của họ liên tiếp 2 năm liền một lần. Và sau 16 năm, kết quả đã cho thấy, những phụ nữ ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày bị tăng khoảng 2,5 kg so với những người ngủ 7 giờ mỗi ngày.

mất ngủ gây béo phì

– Ngoài ra, với người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày sẽ gia tăng 15% khả năng bị béo phì so với những người ngủ 7 giờ mỗi ngày.

-Một nghiên cứu về giấc ngủ đã cho thấy, chỉ mất khoảng 16 phút để đi vào một giấc ngủ cũng làm tăng nguy cơ béo phì.

4. Thiếu ngủ làm bạn thèm ăn thức ăn tinh bột và đồ ăn nhanh

-Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Chicago về giấc ngủ đã thu được kết quả bất ngờ. Ở nghiên cứu này, họ chia làm 2 nhóm, 1 nhóm cho ngủ 5,5 giờ và nhóm còn lại ngủ 8,5 giờ/đêm, sau đó đánh giá xem mọi người đã ăn bao nhiêu đồ ăn vào ngày hôm sau.

Những người tham gia nghiên cứu đã nạp vào cơ thể trung bình hơn 221 calo khi buồn ngủ, lượng calo này có thể khiến họ tăng 0,45 kg chỉ trong trong 2 tuần.

thiếu ngủ ăn nhiều hơn

-Trong một nghiên cứu về giấc ngủ ngắn khác (ít hơn 6 giờ) ở người lớn, các chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh được rằng sau một giấc ngủ kém chất lượng, sự gia tăng cảm giác thèm ăn với thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột cao là đặc biệt mạnh mẽ, do đó họ kết luận việc mất ngủ khiến cho não bộ cần nhiều glucose hơn bình thường.

-Ngoài ra, ngủ không đủ giấc cũng do ảnh hưởng từ số lượng và loại thực phẩm bạn ăn. Nếu bạn ngủ ít mà thức nhiều giờ ở trong một môi trường mà hầu hết mọi người xung quanh đều có xu hướng ăn nhiều cũng sẽ có thể khiến bạn ăn nhiều hơn.

5. Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và bệnh tiểu đường

-Ngủ quá ít chỉ trong một đêm cũng có thể làm gia tăng các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu và làm tăng cảm giác đói.

-Viêm nhiễm gây ra bởi các tế bào miễn dịch nhất định trong cơ thể dẫn đến sự kháng insulin và bệnh tiểu đường type 2.

thiếu ngủ gây bệnh tiểu đường

-Bệnh tiểu đường type 2 có liên quan trực tiếp tới béo phì. Đang có nhiều bằng chứng cho rằng những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm thườngcó nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường.

-Khi giấc ngủ của banh bị hạn chế tới 4 giờ trong 6 đêm liên tiếp, thì khả năng duy trì đường huyết ở mức độ phù hợp cũng giảm đáng kể, do đó làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2.

-Ngày nay chất lượng giấc ngủ tốt được coi là một cơ chế bảo vệ sức khỏe cơ bản để sống khỏe hơn và phòng ngừa bệnh béo phì cũng như bệnh tiểu đường type 2.

6. Thiếu ngủ dẫn đến rối loạn chuyển hóa

rối loạn chuyển hóa do thiếu ngủ

-Mới đây, trong một nghiên cứu về các công nhân hay làm ca, có giấc ngủ thất thường, đã cho thấy rằng, những người bị rối loạn chuyển hóa rõ ràng có liên quan đến tình trạng kháng insulin.

-Insulin, là một hormon được tuyến tụy tiết ra, nó thúc đẩy dự trữ calo cùng chất béo và điều hòa nồng độ đường trong máu.

-Hội chứng chuyển hóa này còn được gọi là hội chứng kháng insulin, xảy ra khi cơ thể bạn kém đáp ứng với insulin.

-Với hội chứng chuyển hóa, thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên và mặc dù nồng độ insulin trong máu cao thì vẫn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt, và phòng chống được chứng mất ngủ để gây gây lên những căn bệnh nguy hiểm như: bệnh cao huyết áp, bệnh mỡ máu cao,…

Share: