THÔNG TIN Y DƯỢC

12 Cách chữa mất ngủ hiệu quả

Như chúng ta đã biết, giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của con người. Với mỗi người cần ngủ khoảng 7- 8 giờ mỗi ngày để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi những năng lượng đã mất. Cách chữa mất ngủ thế nào mới hiệu quả?Bài viết sau sẽ giúp bạn lấy lại được giấc ngủ ngon, nhờ đó mà có thể cảm thấy khỏe mạnh và tập trung trong công việc hơn.

>>Tác hại của mất ngủ và cách điều trị

mat-ngu-va-bien-chung

Trước hết, bạn nên khắc phục các nguyên nhân gây mất ngủ sau: 

 1. Tránh uống rượu với mục đích giúp ngủ (tuy rượu là thuốc mê nhưng rượu thường làm thức giấc vào nửa sau của giấc ngủ).
 1. Tránh uống cà phê ít nhất 8 tiếng trước khi đi ngủ.
 1. Không nên hút thuốc lá. Nicotine ở thuốc lá là thuốc kích thích làm khó ngủ.
 1. Uống nước nhiều quá vào xế chiều có thể làm thức giấc vì nhu cầu cần đi tiểu.
 1. Làm nóng thân thể vào lúc xế chiều giúp ngủ say.
 1. Thể dục, vận động làm cho dễ ngủ, nhất là thể dục vào xế chiều.
 1. Ánh sáng giảm giấc ngủ. Khi tỉnh giấc đừng bật đèn quá sáng lúc ban đêm.
 1. Phòng ngủ mát mẻ giúp ngủ ngon vì nhiệt độ cơ thể giảm xuống vào ban đêm, phòng nóng nức sẽ làm thức giấc.

tac-hai-cua-chung-mat-ngu

Tác hại của việc mất ngủ

Những vị thuốc nam đơn giản giúp có giấc ngủ ngon:

 1. Lạc tiên: Dùng bộ phận trên mặt đất, cắt thành từng đoạn 5 – 7cm, rửa sạch, phơi khô. Sao vàng, sắc uống, ngày 8 – 12g để trị các trường hợp mất ngủ, hoặc tim hồi hộp, tâm phiền muộn, người bứt dứt, khó chịu.
 2. Lá vông (vông nem): Chọn lấy lá vông bánh tẻ, tước bỏ cuống và gân lá, rửa sạch sắc uống, ngày 2-4 g, trị các chứng khó ngủ, mất ngủ. Thận trọng với trường hợp dạ dày bị loét.
 3. Ngải tượng (củ cây bình vôi): Ngải tượng có tác dụng an thần, gây ngủ, hạ huyết áp, hạ nhiệt khi sốt… Tác dụng này là do thành phần ancaloid: L-Tetrahydropalmatin đưa lại, được dùng trong các trường hợp mất ngủ thường xuyên, ho hen, sốt, lỵ, đau bụng, có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, hay bột, với liều 6 – 10g/ngày.
 4. Liên tâm (tâm hạt sen): Ngày dùng 4-8g, tâm sen sao vàng sắc nước uống, hãm như trà, chữa bệnh mất ngủ, những người hư nhiệt, huyết áp thấp không nên dung kéo dài.

Các vị thuốc trên có thể dùng độc vị hay kết hợp với các vị thuốc khác thành bài để có hiệu quả cao hơn.

Để chữa mất ngủ, bạn cũng có thể tham khảo Tinh lá sen tươi OB. Sản phẩm này sử dụng hoàn toàn đơn giản, tiện lợi (chỉ cần uống 1 cốc tinh lá sen 200ml pha với nước ấm trước khi đi ngủ 30 phút là bạn có thể ngủ sâu giấc). Không những thế còn có tác dụng rất tốt trong giảm mỡ máu, xơ vữa động mạch và cao huyết áp.

Xem thêm về Tinh lá sen tươi OB

Share: