THÔNG TIN Y DƯỢC

Bài Thuốc Ngân Kiều Tán trong Y Học Cổ truyền Trị Bệnh Hô Hấp hiệu quả

Ngân kiều tán (ôn bệnh điều biện) là bài thuốc Y học cổ truyền có từ lâu đời, được sử dụng để điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Bài thuốc được lưu truyền và sử dụng rộng rãi đến tận bây giờ bởi có công năng hiệu quả cao, rất an toàn khi điều trị.

Ngân Kiều Tán trong điều trị bệnh hô hấp

Ngân Kiều Tán (ôn bệnh điều biện) là bài thuốc có công dụng điều trị bệnh trong phạm vi ôn dịch (là bệnh hàng loạt người bị giống nhau). Bệnh này có các triệu chứng điển hình như sốt cao, bệnh ho đờm, đau rát họng. Và các triệu chứng thiên về cấp tính với mức độ tiến triển bệnh rất nhanh.

Theo danh y Ngô Cúc Thông thời nhà Thanh, Ngân Kiều Tán sử dụng các dược liệu có tính vị nhẹ, giúp thông phế khí, giải biểu tà. Do vậy, bài thuốc này thường được dùng để chữa trị cho người mắc bệnh ôn sơ khởi như cảm cúm, ho sốt, viêm đường hô hấp…

Thành phần trong bài thuốc Ngân Kiều Tán gốc

Bài thuốc Ngân Kiều Tán có công năng thấu biểu, giải độc, nhanh nhiệt cơ thể. Từng dược liệu có trong đây đều có tính nhẹ, nhưng khi cùng kết hợp với nhau lại mang đến hiệu quả điều trị bệnh cao.

Thành phần bài thuốc Ngân Kiều Tán
Thành phần bài thuốc Ngân Kiều Tán gốc gồm 9 dược liệu

 

Mỗi thành phần có các tác dụng chữa bệnh riêng biệt, cụ thế:

 • Liên kiều: Tăng sinh tế bào, thanh nhiệt, giải độc, tán kết, tiêu thũng và bài mủ ra khỏi cơ thể
 • Cát cánh: Thông khí phế, tiêu đờm, đẩy mủ độc ra ngoài.
 • Đạm trúc diệp: Thanh tâm hỏa, trừ phiền nhiệt, lợi tiểu tiện
 • Kinh giới tuệ: Thanh nhiệt, tán ứ, giải độc, tiêu viêm
 • Đạm đậu xị: Trừ ôn dịch, cảm mạo, giúp điều hòa khí, kiện vị trợ tiêu hóa, trừ phiền giải bứt rứt trong người; làm ra mồ hôi
 • Ngưu bàng tử: Trừ phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc, thông phổi, làm mọc ban chẩn, tiêu thũng và sát khuẩn
 • Kim ngân hoa: Kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm và giải nhiệt, kháng nội độc tố, nâng cao hệ miễn dịch, cầm máu, lợi mật và bảo vệ tế bào gan
 • Bạc hà: Trừ phong giảm đau, giảm ho, kiện vị, chỉ tả, tăng tiết mật, kích thích tiêu hóa, giải độc
 • Cam thảo: Giảm sưng, giảm ho, giải độc, bảo vệ gan, tăng đề kháng

Đặc biệt, khi liên kiều kết hợp với kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thấu biểu. Hai dược liệu này là nguyên liệu chính và không thể thiếu trong bài thuốc Ngân Kiều Tán. Cùng với đạm đậu xị, bạc hà, kinh giới có công dụng trừ tà khí, giải độc cơ thể.

Cách sơ chế và bào chế bài thuốc Ngân Kiều Tán

Bài thuốc Ngân Kiều Tán phát huy được công dụng tối đa khi các dược liệu được thu hái  chế đúng cách.

Cách sơ chế dược liệu:

 • Kim ngân hoa: Lấy nụ hoa của cây kim ngân, chọn những nụ có tỷ lệ hoa nở không vượt quá 5%. Sao vàng dược liệu ngay sau khi thu hái nụ.
 • Liên kiều: Thu hái những hạt có kích cỡ đều, vỏ mịn, bóc tách vỏ hạt, lấy hai mảnh vỏ mang đi sao.
 • Bạc hà: Thu hoạch cây đã ra hoa, mang phơi khô ở nhiệt độ 50 – 60 độ, cắt thành từng đoạn nhỏ từ 3 – 5cm, sao vàng.
 • Kinh giới tuệ: Lấy ngọn của cây kinh giới phơi khô, cắt nhỏ và sao vàng.
 • Đạm đậu xị: Hạt đậu đen đã hấp chín, ủ cho đến khi lên men thì phơi khô.
 • Ngưu bàng tử: Lấy hạt của cây ngưu bàng, sơ chế sạch, mang sao vàng và để nguội.
 • Cát cánh: Lấy rễ của cây thái mỏng và sao vàng.
 • Đạm trúc diệp: Cắt phần thân, lá, rễ của cây phơi khô và sao.
 • Cam thảo: Thái phiến và sao vàng.
Hình ảnh vị thuốc trong bài thuốc Ngân Kiều Tán

 

Bài thuốc Ngân Kiều Tán đòi hỏi công đoạn bào chế cầu kỳ và tỉ mỉ

Cách sắc Ngân Kiều Tán

Khi sử dụng bài thuốc Ngân Kiều Tán, cần tán các nguyên liệu thành bột mịn rồi nấu cùng với nước. Cụ thể là lấy 16 – 20g bột tán mịn rồi nấu với 150ml nước, đun hỗn hợp cho đến khi có mùi thơm thì tắt bếp, chắt ra và uống.

Tùy vào thể trạng bệnh nặng hay nhẹ, có thể chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày. Với bệnh nặng mỗi ngày dùng 3 lần, uống vào buổi sáng, trưa và đêm sau ăn. Còn với bệnh nhẹ thì ngày uống 2 lần, uống vào buổi sáng và buổi đêm sau ăn.

Lưu ý khi sử dụng Ngân Kiều Tán tại nhà

Người dùng cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng bài thuốc Ngân Kiều Tán:

 • Hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng, không được tự ý kết hợp bài thuốc với các loại thuốc Tây y hoặc thuốc Đông khác. Hai điều này để tránh xảy ra các tác dụng phụ khi mong muốn.
 • Tuân theo liều lượng thuốc đã được kê toa, không tự ý tăng giảm liều lượng.
 • Nên dùng ấm đất để sắc thuốc, không dùng ấm kim loại. Điều này giúp ngăn chặn phản ứng hóa học xảy ra giữa dược chất có trong thuốc và kim loại gây nguy hại cho sức khỏe.
 • Trong quá trình điều trị, nếu xảy ra các tác dụng phụ thì người bệnh nên ngừng uống thuốc và đến bệnh viện sớm nhất.

Trong thực tế, bài thuốc Ngân Kiều Tán được sử dụng trong điều trị bệnh ở phần thượng tiêu, chủ yếu là viêm phế quản, viêm họng, đau họng, viêm đường hô hấp… Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp thể trạng bệnh, sẽ cần gia giảm liều lượng thuốc cho phù hợp.

Trong bối cảnh đại dịch Covid đang diễn ra phức tạp, trong công văn số 1306/BYT – YDCT về việc tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng các phương pháp y học cổ truyền do Bộ Y Tế đã ban hành ngày 17/3/2020 có đưa ra các bài thuốc cổ phương có thể áp dụng trong điều trị COVID-19 từng giai đoạn, bài thuốc Ngân Kiều Tán được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn khởi phát với pháp đồ điều trị sơ phong thanh nhiệt, tuyên phế chỉ khái.

Ngân Kiều Tán là bài thuốc y học cổ truyền được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh ở đường hô hấp và trong công tác phòng chống đại dịch. Cụ thể là bài thuốc Ngân Kiều Tán gia thêm Xuyên tâm liên 1200mg và Thanh hao hoa vàng 1200mg.

Từ 9 được cốt lõi, nhằm đảm bảo được phát huy công dụng tối đa của bài thuốc Ngân Kiều Tán, siro Zhealth phát triển từ bài thuốc Ngân Kiều Tán bổ sung thêm Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Tỏi đen và Beta glucan 60%. Các thành phần này có tác dụng kháng viêm, chống virus đường hô hấp nâng cao sức đề kháng.

Bài thuốc Ngân kiều tán được sử dụng trong siro zhealth

 

Zhealth trở thành thiết yếu mà mỗi người ai cũng cần có sẵn tại nhà để phòng dịch

Với nhiều thành phần có khả năng bất hoạt virus đối với Covid 19, Zhealth là một vũ khí đắc lực đẩy lùi dịch bệnh, chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhanh thoát khỏi sự tấn công của những làn sóng COVID-19.

Nguồn: https://giadinhkhoeaz.com/ngan-kieu-tan-bai-thuoc-y-hoc-co-truyen-tri-benh-ho-hap-huu-hieu/

Share: