THÔNG TIN Y DƯỢC

Bài thuốc quý từ cây chuối hột

Bài thuốc quý từ cây chuối hột

Nhắc tới cây chuối hột ấn tượng đầu tiên sẽ là cây có quả để ăn, tiếp đó sẽ là tác dụng chữa bệnh của nó. Và có một sự thật mà không phải ai cũng biết, đó là tất cả các bộ phận của cây chuối hột đều có thể dùng vì nó có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Trong các loài chuối thì chuối hột hay vẫn còn được gọi với cái tên là chuối chát vì nó là loại có hương vị kém hơn cả, tuy vậy nhưng nó lại được dùng làm thuốc rất phổ biến và đã từ lâu trong y học cổ truyền và trong các kinh nghiệm truyền miệng trong dân gian.

1. Tác dụng của chuối có thể chữa những bệnh gì?

Tất nhiên là tốt rồi, chuối hột giữ vai trò rất quan trọng trong các bài thuốc chữa bệnh trong dân gian.

– Chữa cảm nóng, sốt cao, mê sảng, háo khát:

+ Bạn đem củ chuối hột tươi vừa đào và đem cạo bỏ vỏ ngoài, sau đó rửa sạch để loại hết cặn bẩn, cắt miếng, giã nát, xay hoặc, ép lấy nước uống.

– Củ chuối hột khi phối hợp với cây tầm gửi, cây dâu, rễ của cây cỏ tranh và thài lài tía (nhớ thái nhỏ) và đem sắc với 400ml nước để còn 100ml, rồi uống sẽ chữa chứng ho ra máu.

+ Bạn chia bài thuốc này làm hai lần và uống trong ngày.

– Với chứng kiết lị ra máu, tác dụng của chuối hột rất rõ ràng, vì bạn chỉ cần 1 quả chuối cùng với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc có thể lấy vỏ cây táo, đem sao vàng, sắc uống sẽ chữa kiết lỵ ra máu.

bài thuốc quý từ cây chuối hột

– Đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc còn có phương pháp sử dụng những công dụng tuyệt vời của chuối đó là dùng củ chuối hột sắc uống với rễ cây móc, để làm thuốc an thai.

– Bạn bất ngờ bị chảy máu mà không kịp mua thuốc hãy chọn phần thân chuối hột còn non, bẻ hoặc cắt đoạn ngắn đem nướng chín rồi ép lấy nước.

+ Hay nước đó ngậm với ít muối đê rchữa đau nhức răng.

2. Các bài thuốc từ cây chuối hột để chữa bệnh.

– Lá chuối hột phơi khô, mốc cây cau, tinh tre, tán nhỏ, hòa với nước uống để chữa băng huyết, nôn ra máu.

– Hoa chuối hột thái nhỏ, đem luộc hoặc làm nộm ăn tùy bạn. Có tác dụng chữa tăng tiết sữa ở phụ nữ mới sinh con và đồng thời chống táo bón ở người cao tuổi.

– Quả chuối hột vẫn còn non, thái mỏng, lấy phần đã thái trộn với các loại rau sống, hoặc ăn với nộm sứa, gỏi cá rất tốt, để giảm vị tanh và đề phòng tiêu chảy.

– Quả chuối xanh còn ở trên cây đem bạn đem cắt đôi hứng lấy nhựa bôi chữa bệnh hắc lào hoặc có thể đem quả phơi, sấy khô tán nhỏ và rây bột mịn, dùng bột đó pha nước uống hàng ngày để chữa viêm loét dạ dày.

– Để chữa sỏi bàng quang, bạn hãy lấy quả chuối hột xanh thái mỏng sấy khô, và sao vàng, nhớ đem hạ thổ trong vài ngày, sắc với nước uống để làm tan sỏi.

+ Hạt chuối hột. xay hoặc giã nát ngâm với rượu 40 độ để ít nhất trong 10 ngày hoặc để càng lâu càng tốt, nhớ thỉnh thoảng lắc đều. Mỗi ngày uống 2 lần để uống, mỗi lần bạ uống 15ml vào trước bữa ăn hay uống trước lúc đi ngủ. Bài thuốc này có tác dụng giảm đau, chống tiêu sưng, chữa đau lưng, chữa chân tay nhức mỏi, thấp khớp.

chuối hột

Khuyến cáo:

– Có người đã sử dụng hạt chuối hột để làm tan sỏi với kết quả rất tốt.

+ Bạn chỉ cần dùng hạt chuối hột rang giòn, giã và rây thành bột mịn.

+ Mỗi ngày dùng 2 thìa canh bột, múc ra cho vào ấm tích chế nước sôi pha trà uống.

+ Trong thời gian đang uống thuốc sẽ thấy có chất cặn lắng đục ở nước tiểu. Uống liên tục trong 30 ngày, sẽ làm sỏi tan ra hết thành những viên nhỏ.

Kết luận:

Không chỉ trong y học phương Đông mà theo như những tài liệu nước ngoài, nước sắc từ thân và lá chuối hột còn có tác dụng để chữa lợi tiểu chữa phù thũng. Còn nước hãm củ chuối hột thì lại uống mát, tiêu khát, giải độc và kích thích hệ tiêu hóa.

Share: