BỆNH HUYẾT ÁPKIẾN THỨC VỀ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Hiểm họa rình rập người cao huyết áp trong mùa hè

Nhiều người nghĩ rằng mùa đông thời tiết lạnh mới nguy hiểm với người mắc bệnh huyết áp cao, nhưng thực thế, thời tiết mùa hè, đặc biệt nắng nóng gay gắt kéo dài cũng rất nguy hiểm đối với người cao huyết áp.

Những ngày qua, bệnh viện tim mạch hà nội nhận nhiều trường hợp bệnh nhân vào khám hoặc nhâp viện vì huyết áp tăng cao và tim mạch có vấn đề. Theo bác sĩ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đặc biệt vào mùa hè, sự bài tiết mồ hôi ra tăng, nên quá trình trao đổi chất cũng được đẩy mạnh. Cơ thể bị mất một lượng nước khá lớn khiến nồng độ máu giảm, độ kết dinh trong máu tăng cao, dễ dẫn đến những bệnh lý có liên quan đến máu, làm tăng tỷ lệ nguy cơ cho tim và não.

Cũng giống như những người mác bệnh về tim mạch, người huyết áp cao trong mùa hè cũng ngủ không được ngon giấc, sẽ xuất hiện hiện tượng ban đêm huyết áp tăng gây tổn thương cho tim mạch.

Trong thời tiết nắng nóng, người đang dùng thuốc điều trị huyết áp không nên hoạt động nhiều ngoài trời để phòng giãn mạch quá mức gây nên tình trạng tụt huyết áp. Người cao huyết áp nên uống nhiều nước và uống đều đặn, không nên đợi đến lúc khát mới uống, để giảm được độ kết dinh trong máu, thúc đầy quá trình chao đổi chất trong cơ thể đồng thời tạo thói quen uống 1 ly nước sau khi thức dây vào buổi sáng và 1 lu nước trước lúc đi ngủ.

Đối với người huyết áp cao nên cố ngắng vận động, quan trong là biết luyện tập đều độ, phâm bổ hợp lý về cường độ và thời gian tâp luyện. Từ người trung niên trở đi, người cao huyết áp nên vận động toàn thân với nhịp độ chậm vừa, không nên tập nặng, có thể chọn các bài tâp dưỡng sinh, thái cục quyền, nên xuống cầu thang….

Chế độ sinh hoạt, ăn uống cho người huyết áp cao

Việc sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp phải do bác sĩ chỉ định nhưng một vấn đề khác cũng cần đặt ra, đó là làm giảm yếu tố nguy cơ cao huyết áp do ăn uống. Vì thế, chế độ dinh dưỡng thích hợp là cần thiết.

– Thông thường nên ăn 3 bữa/ngày, không nên ăn vặt.

– Tránh thức ăn chiên xào, hạn chế mỡ, nhất là mỡ động vật. Tốt nhất là sử dụng thực phẩm hấp, luộc.

– Tránh các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá…

– Nên ăn nhiều rau quả xanh để cung cấp chất xơ cho cơ thể, dùng dầu thực vật thay mỡ… và các sản phẩm từ ngũ cốc, trái cây, sản phẩm từ sữa…

– Trong các loại thịt thì ưu tiên cá, sau đó đến thịt gia cầm, cuối cùng mới đến thịt bò, heo, cừu.

– Hạn chế ăn muối, các nước chấm mặn, các thực phẩm giàu natri như: tôm khô, trứng vịt muối, chanh muối, thịt chà bông…

Từ bỏ thói quen xấu:

Ngưng hút thuốc: đây là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh tim mạch ở người cao huyết áp

Bớt uống rượu: có những bằng chúng cho thấy có mỗi tương quan chặt chẽ giữa uống rượu, huyết áp và tỷ lệ bệnh cao huyết áp trong cộng đồng. Rượu làm giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp. Những người này cần lưu ý nếu uống nhiều rượu sẽ gia tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

Tăng hoạt động thể lực: làm giảm nguy cơ béo phì, người sống tĩnh tại cần tập thể dục đều đặn, đi bộ nhanh hoặc vừa phải, có thể bơi lội từ 30 – 45p mõi ngày. Các hoạt động này sẽ rất tốt đối với những người huyết áp cao.

Share: