HUYẾT ÁP CAOPHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ

Ngâm chân cũng chữa được bệnh cao huyết áp

Ngâm chân trong nước ấm, dịch thuốc hoặc nước khoáng là một liệu pháp phòng chống bệnh rất đặc biệt của y học cổ truyền, nhất là đối với người bệnh tăng huyết áp, vì biện pháp này có giá trị hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

1. Một số công thức pha nước ngâm chân cho người bệnh cao huyết áp:

– Công thức số 1:
+ Thạch quyết minh(6g), hoàng kì(6g), đương quy(6g), bạch tật lê(6g), tang chi(6g), đẳng sâm(6g), ngưu tất(6g), chỉ xác(6g), ô dược(6g), mạn kinh tử(6g), bạch thược(6g), đỗ trọng (6g), độc hoạt (18g).
+ Tất cả cho vào nồi sắc lấy nước để ngâm chân.
+ Ngâm trong vòng 60 phút.

ngâm chân chữa cao huyết áp
– Công thức số 2:
+ Câu đằng (20g) cho thêm vào một chút băng phiến, rồi sắc lấy nước
+ Với phương pháp này ngâm chân 2 lần trong ngày, và mỗi lần từ 30 – 45 phút.
+ 10 ngày một liệu trình.
– Công thức số 3:
+ Câu đằng, bạch hồng hoa(15g), cúc hoa(15g), bạch truật (20g), quyết minh tử(30g), hạ khô thảo(15g), cương tàm(20g), ngưu tất(20g), sắc lấy nước ngâm chân trong 30 phút, mỗi ngày ngâm chân 2 lần.
– Công thức số 4:
+ Hạ khô thảo(30g), tang diệp(15g), cúc hoa(20g), câu đằng(20g), sắc lấy nước, người bệnh huyết áp cao ngâm chân mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút, rất tốt cho người bệnh cao huyết áp.

ngâm chân trị cao huyết áp
– Công thức số 5:
+ Ngô thù du (15g), hoàng bách (20g), tri mẫu (20g), sinh địa (20g), ngưu tất (20g), sinh mẫu lệ (40g), sắc lấy nước ngâm chân, mỗi ngày 2 lần.
– Công thức số 6:
+ Tang chi(20g), tang diệp(15g), sung uý tử(20g), sắc lấy nước, và ngâm chân ít nhất 2 lần trong ngày, mỗi lần ngâm 45 phút.
– Công thức số 7:
+ Tuy không có hiệu quả cao như những cách trên, nhưng nếu bạn quá bận rộn mà không có thời gian thì bạn có thể dùng nước ấm bình thường hoặc nước khoáng nóng.
+ Ngâm chân mỗi ngày từ 30-60 phút sẽ khiến cho máu lưu thông dễ dàng hơn, có giấc ngủ ngon, và giải tỏa căng thẳng, giúp những người bệnh huyết áp cao phòng ngừa bệnh rất hiệu quả.

2. Phương pháp ngâm chân chuẩn cho người huyết áp cao

ngâm chân chữa huyết áp cao
-Chuẩn bị:
+ Tốt nhất là dùng chậu ngâm điện vì loại chậu này rất tiện lợi cho việc giữ nhiệt độ theo một cách tự động nhất, giúp bạn hạn chế phải thực hiện những công đoạn rắc rối nhiều lần như: pha thêm nước nóng rồi lại thử xem độ nóng có phù hợp chưa? Việc này làm hạn chế việc ngâm chân.
+ Nếu không, bạn có thể dùng chậu gỗ, vì loại chậu này giữ được nhiệt lâu, lại không độc hại và an toàn.
+ Nhiệt độ nước ngâm chân: Tuỳ theo tính chất địa lí, khí hậu, tình trạng bệnh lí, lứa tuổi, cơ địa của từng người… mà lựa chọn nhiệt độ nước ngâm cho phù hợp.
+ Nhưng nói chung, về cơ bản, bạn nên chọn nhiệt độ trung bình từ 38 đến 43 độ C.
+ Sau khi ngâm chân cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, và huyết áp được cải thiện rõ rệt.

ngâm chân trị huyết áp cao
-Tư thế ngồi ngâm chân:
+ Những người tăng huyết áp cần chọn tư thế ngồi (có thể ngồi trên ghế tựa), chậu ngâm có độ cao từ 20 cm trở lên, và độ rộng có thể chứa hết hai chân là được (2 cân cần được thoải mái)
-Thời gian ngâm chân:
+ Mỗi ngày nên ngâm 2 lần.Thời gian tốt nhất là vào lúc 10 giờ sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.
+ Ngoài việc điều chỉnh lại huyết áp thì việc ngâm chân vào buổi tối sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
+ Thông thường thời gian ngâm chân mỗi lần khoảng chừng 30 phút là phù hợp. Tuy nhiên với những người bệnh cao huyết áp sẽ rất khó điều chỉnh, cho nên bạn có thể kéo dài thời gian ngâm (Mùa đông nên ngâm dài hơn mùa hè).

3. Biện pháp kết hợp khi ngâm chân cho người cao huyết áp

chữa huyết áp cao
-Khi ngâm chân, bạn nên kết hợp với việc day và bấm một số huyệt vị để thư giãn.
– Các huyệt vị cần day bấm là:
+ Bách hội (đây là điểm giao nhau trên đỉnh đầu của đường nối ở đỉnh hai vành tai, khi gấp tai lại là đường trục giữa, khi ấn có cảm giác ê tức.
+ Ấn đường (nó là điểm giữa của đầu của lông mày) và dũng tuyền (đây là điểm nối trước và sau của đoạn nối giữa đầu ngón chân số 2 và điểm ở giữa bờ sau gót chân, tại chỗ lõm ở gan bàn chân).
+ Bạn nên dùng ngón cái hoặc ngón tay giữa để day, mỗi huyệt day chừng 2 phút, đến khi đạt cảm giác tức nặng là được.
-Thư giãn cơ thể:
+ Tựa người vào thành ghế, thả lỏng toàn thân, mắt nhắm hờ, và tập trung vào một điểm nhất định (tốt nhất là tập chung vào vùng phía dưới rốn một chút).
+ Thở đều, chậm và thật nhẹ nhàng (đến mức để một vài sợi bông trước mũi mà không thấy lay động). Đầu tiên bạn từ từ thở ra, sau đó lõm bụng vào rồi lại từ từ hít vào rồi mới bụng phình ra, vẫn tiếp tục nín thở một lát rồi mới từ từ thở ra
+ Thực hiên liên tục trong vòng 5 phút.
+ Nghỉ một chút rồi lại lặp lại.

4. Những điều người cao huyết áp cần chú ý khi ngâm chân.

ngâm chân chữa huyết áp tăng cao
– Mặc dù ngâm chân rất tốt cho người bệnh huyết áp cao, nhưng đây chỉ là liệu pháp mang tính hỗ trợ và phối hợp điều trị bệnh chứ không chữa khỏi được, những người huyết áp tăng cao đang trong thời gian dùng thuốc không nên ngừng sử dụng đột ngột, nếu bạn muốn ngừng, hoặc giảm liều lượng thuốc phải có ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi quyết định.
– Bạn nên ngâm chân khi tư tưởng thoải mái, và tránh những suy nghĩ lo âu trong quá trình ngâm.
– Môi trường xung quanh thoáng mát, không bị tác động bởi yếu tố bên ngoài.
– Kiên trì, duy trì thói quen ngâm chân thường xuyên.
Lưu ý: Nếu như bạn đang bị mắc các bệnh về sức đề kháng như: sốt do viêm nhiễm hay bị bệnh xuất huyết thì nên ngừng liệu pháp ngâm lại, đợi khi khỏe thì lại tiếp tục.
Chúc bạn phòng chống được căn bệnh huyết áp cao này và có một sức khỏe tốt!

Share: