Gạo là một loại cây lương thực chính và được trồng khắp nơi ở đất nước ta. Có một số loại gạo như gạo tẻ, gạo lứt, gạo trắng, gạo nếp,…Nhưng xét về lợi ích sức khỏe, thì không phải tất cả đều như nhau. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, hạt gạo lứt là lựa chọn hàng đầu để đem lại lợi ích cho sức khỏe. Theo sử sách Đông y đã chỉ ra gạo lứt có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Vậy gạo lứt có tác dụng gì? Mời bạn theo dõi tiếp để cũng tìm hiểu thêm những công dụng của gạo lứt.gao-lut-1_compressed

Gạo lứt giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Gạo lứt có chứa Magnesium đây là một khoáng chất rất quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp và bù đắp natri trong cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt như chất sơ, phytosterol, carotenoid, acid omega 3, inositol hexaphosphate (IP6) và đều có vai trò quan trọng trong phòng chống ngưng kết các tiểu huyết cầu,  làm giảm hàm lượng cholesterol, triglyceride.

Nghiên cứu thì gạo lứt rất có lợi ích đối với phụ nữ sau mãn kinh đang có bệnh về tim mạch. Bạn nên ăn có một phần ngũ cốc như gạo nâu và nên ăn ít nhất 6 lần mỗi tuần là một ý tưởng đặc biệt tốt đối với phụ nữ sau mãn kinh đang có hàm lượng cholesterol cao và có dấu hiệu bệnh cao huyết áp hay có dấu hiệu của các bệnh về tim mạch.

Gạo lứt giúp ngăn chặn sỏi mật

Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ chất xơ tổng thể (cả hòa tan và không hòa tan) thường có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật thấp hơn 13% những phụ nữ tiêu thụ  thực phẩm ít chất xơ. Trong khi đó, gạo lứt lại chứa một lượng chất xơ dồi dào (trong 100g gạo lứt có chứa đến 3,5g chất xơ).

Gạo lứt chống oxy hóa

Mangan là một thành phần quan trọng của một enzyme chống oxy hóa quan trọng chống lại những thiệt hại từ các gốc tự do gây hại đến cơ thể.

Gạo lứt giúp phòng chống bệnh ưng thư

Anthocyanins như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự di căn của khối u, ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư đến các bộ phận trong cơ thể. Vào năm 2014, khoa học đã chứng minh chất Anthocyanins có trong gạo lứt có thể ngăn chặn sự di căn của khối u trong các tế bào ung thư vú.

Gạo lứt giúp quản lý trọng lượng cơ thể

Theo nghiên cứu năm 2008 đã chứng minh gạo lứt có tác dụng trong quản lý trọng lượng của cơ thể. Làm nổi bật được tầm quan trọng của chất sơ trong việc duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Bởi vì cơ thể ta chỉ tiêu hóa chất sơ từ từ, các thực phẩm có chứa nhiều chất sơ giúp chúng ra no lâu, ngăn ngừa đói và thèm ăn.

Gạo lứt giúp cải thiện chức năng gan

Hạt gạo lứt giúp cải thiện lipid trong máu và làm giảm triglyceride và cholesterol một các đáng kể. Điều này có tác dụng rất tốt với các bệnh về gan, gan nhiễm mỡ.

Gạo lứt có tác dụng chống viêm

Gạo lứt được biết đến với tác dụng chống oxy hóa với chức năng chống viêm có thể giúp với tất cả mọi thứ từ các bệnh về viêm nhiễm cho đến các bệnh suyễn

Gạo lứt còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Với chế độ ăn uống bổ xung magie có chứa trong gạo lứt giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp các lợi ích đặc biệt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

 

Share: