BIẾN CHỨNG HUYẾT ÁP CAOHUYẾT ÁP CAO

Tăng huyết áp và những biến chứng thường gặp

1. Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp, là căn bệnh hiện nay đang rất phổ biến, tăng huyết áp gia tăng theo tuổi, và chiếm khoảng 8-12% dân số thế giới.

– Một số yếu tố, nguy cơ làm gia tăng khả năng tăng huyết áp như: bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, mỡ máu cao và di truyền.

– Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây tử vong và để lại các di chứng thần kinh nặng nề như: liệt nửa người, hôn mê sâu, với đời sống thực vật, đồng thời, nó có thể thúc đẩy suy tim, và thiếu máu cơ tim, làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, gia tăng khả năng tử vong.

Cao huyết áp biến chứng1

– Năm 2000, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn thế giới đã có tới 972 triệu người bị tăng huyết áp.

Tại Việt Nam, thống kê mới nhất vào năm 2008 cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn là khoảng 25,1%.

– Do đó, việc điều trị huyết áp cao rất cần được quan tâm, để tránh những tai biến nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra.

– Tăng huyết áp, hay còn được gọi là bệnh cao huyết áp, là bệnh mãn tính.

– Tăng huyết áp được phân loại thành 2 dạng, dạng nguyên phát và thứ phát.

+ Có khoảng 90–95%, số ca bị tăng huyết áp là nguyên phát. Tăng huyết áp nguyên phát, dùng để chỉ các trường hợp bệnh nhân không tìm thấy nguyên nhân gây tăng huyết áp.

+ Và chỉ có khoảng 5–10%, số ca tăng huyết áp là do tăng huyết áp thứ phát, chủ yếu do các bệnh lý tại các cơ quan khác như: tim, động mạch,  thận, và hệ nội tiết gây ra các bệnh như: suy thận mạn tính, cường aldosteron nguyên phát, hẹp động mạch thận, u tủy thượng thận, và do uống thuốc tránh thai

Cao huyết áp biến chứng2

– Bệnh huyết áp cao là một trong số những yếu tố nguyên nhân gây đột quỵ, và nhồi máu cơ tim, gây suy tim, phình động mạch. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân dẫn tới suy thận mãn tính, hay các biến chứng ở mắt.

– Tăng áp lực máu ở động mạch sẽ dẫn tới việc giảm tuổi thọ trung bình.

2. Các biến chứng thường gặp của bệnh tăng huyết áp

– Tăng huyết áp sẽ dẫn tới các biến chứng tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim, và bệnh động mạch vành..

– Các biến chứng về não như: tai biến mạch não, xuất huyết não, nhũn não, và bệnh não do tăng huyết áp.

– Các biến chứng về thận: đái ra protein, suy thận…

– Các biến chứng về mắt, và tiến triển theo các giai đoạn, hay thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

– Các biến chứng về mạch ngoại vi, đặc biệt nguy hiểm là các biến chứng về tách thành động mạch chủ, có thể dẫn đến chết người.

Cao huyết áp biến chứng3

– Hầu hết các bệnh nhân bị tăng huyết áp thường không có các dấu hiệu nào cảnh báo trước.

– Những quan điểm trước đây cho rằng cứ tăng huyết là phải đau đầu, mặt đỏ bừng, hay bệnh cao huyết áp là bệnh của người béo, là hết sức sai lầm. Vì nhiều khi, thấy xuất hiện triệu chứng đau đầu, đây có thể là sự kết thúc của người bệnh tăng  huyết áp do đã bị tai biến mạch não.

Do vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, rất quan trọng.

– Tăng huyết áp ở người lớn, đa số đều là do hậu quả của một số bệnh lí khác, chỉ một số nhỏ, dưới 5% là tăng huyết áp vì một số nguyên nhân khác. Vì vậy, những người mắc bệnh cao huyết áp, sẽ không có dấu hiệu thể hiện bệnh huyết áp cao, vì không có gì khác biệt so với nhiều bình thường.

Cao huyết áp biến chứng4

Rất nhiều người từ lúc bị bệnh cho đến khi xảy ra các biến chứng của tăng huyết áp, hay thậm chí là tử vong rồi thì người nhà mới biết họ bị huyết áp cao. Vậy nên, việc hiểu rõ và việc khống chế tăng huyết áp là cực kì quan trọng.

– Tăng huyết áp nếu như không được điều trị đúng cách và đầy đủ thì sẽ dẫn đến rất nhiều những biến chứng nặng nề, hay thậm chí là có thể gây tử vong, hoặc để lại nhiều  di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, hạn chế sức lao động của người bệnh..

3.Làm thế nào để chữa tăng huyết áp và có huyết áp bình thường?

Giảm huyết áp để có huyết áp bình, chủ yếu phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh. Việc thay đổi lối sống đóng một vai trò quyết định.

Cao huyết áp biến chứng5

+ Tập luyện Thể dục thể thao với mức độ phù hợp với từng cá nhân, đồng thời kết hợp với chế độ ăn hợp lý, và duy trì cân nặng ở trong giới hạn bình thường, sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị mắc các bệnh lý về tim mạch.

+ Thêm vào đó, thì người bệnh phải dùng thuốc đúng, và đầy đủ, liên tục theo chỉ định của thầy thuốc.

+  Nếu người bệnh nghiêm túc thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ, thì chỉ những biện pháp dù đơn giản, cũng có hiệu quả đáng kể.

+ Khi có chỉ định về việc dùng thuốc để điều trị, thì cần tuân thủ chặt chẽ theo đúng các hướng  dẫn của bác sĩ.

+ Những nghiên cứu gần đây cho thấy, việc sử dụng đúng các loại thuốc hạ huyết áp, không chỉ làm giảm huyết áp về mức như mong muốn, mà còn giúp giảm đáng kể các biến chứng của bệnh cao huyết áp gây ra.

+ Hiện nay, trên thị trường ngày càng có nhiều loại thuốc có hiệu quả cao trong việc điều trị tăng huyết áp, mà lại ít tác dụng phụ.

-Tuy nhiên, một vấn đề khá nan giải nữa là sự tuân thủ việc điều trị của người bệnh cao huyết áp còn kém.

Tóm lại việc chữa trị tăng huyết áp chủ yếu dựa vào người bệnh.

Share: